Tuổi càng cao hệ tiêu hóa cũng dần kém đi. Trong khi
đó, việc ăn uống nhiều loại thực phẩm khác nhau lại rất cần thiết cho việc phục
hồi và nâng cao khả năng thị lực. Để giải bài toán khó này không chỉ đối với những
chuyên gia dinh dưỡng mà với cả các bác
sĩ điều trị bệnh về mắt.
Chẳng ai mong muốn đôi mắt của mình bị mờ đi buộc phải
đeo kính, thậm chí là mù lòa. Việc uống thuốc để nâng cao thị lực là chuyện “cực
chẳng đã” mới phải làm và ai ai cũng muốn “cửa sổ tâm hồn” của mình vẫn mãi sáng khỏe.
Dù muốn hay không, tuổi càng cao, đôi mắt bị già và
yếu đi là điều khó tránh khỏi. Việc bổ sung các loại thực phẩm có nhiều
vitamin, kẽm, lutein, zeaxathin và các khoáng chất cần thiết sẽ tốt cho sức khỏe
và tốt cho cả đôi mắt. Cụ thể như các thực phẩm: cà rốt, rau xanh, cá, trứng,
đu đủ, gấc, bí đỏ, khoai lang nghệ, ớt vàng Đà Lạt,.. đều rất tốt cho sức khỏe.
Thực phẩm tốt cho mắt |
Tuy nhiên, người cao tuổi sẽ ăn bao nhiêu, ăn như thế
nào để phù hợp với hệ tiêu hóa ngày càng già nua và chậm chạp theo độ tuổi? Việc
ăn uống điều độ hợp lý mới nâng cao sức khỏe, tốt cho đôi mắt. Đừng để đến khi
mắt đã bị thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, bị mù lòa… rồi mới bổ sung
các thực phẩm, lúc đó chắc chắn sẽ không những không có tác dụng cải thiện thị lực
mà trái lại, các thực phẩm ấy còn ảnh hưởng không tốt đến các bệnh tật khác của
người già.
Một thống kê của Viện Mắt Trung Ương cũng cho thấy,
những người làm việc với máy tính liên tục trong thời gian dài sẽ làm cho thị lực
mắt suy giảm. Việc đọc sách không đúng cách cũng là một trong những nguyên nhân
mà các bác sỹ khuyến cáo. Hay đơn giản như việc xem ti vi, hoặc môi trường ô
nhiễm, vệ sinh mắt không đúng cách, có thể làm cho đôi mắt yếu đi hàng ngày.
Các bác sĩ cho biết, Việt Nam hiện có khoảng 2 triệu
người bị mù lòa, kém thị lực. Đáng nói, đến 83% số người bị mù hoàn toàn có thể
phòng tránh được.
Ví như với bệnh đục thủy tinh thể là nguyên nhân gây
mù hàng đầu, chiếm tỷ lệ tới 61% trong tổng số người mù, sau đó là các bệnh lý
đáy mắt, bệnh glôcôm, tật khúc xạ, sẹo giác mạc... đều là những bệnh có thể
phòng ngừa, chữa trị hiệu quả, người bệnh không bị mất đi cơ hội nhìn thấy ánh
sáng.
Cùng với các vấn đề về mắt khác như tật khúc xạ (tỷ
lệ mắc 15-40%, tương ứng với khoảng 3 triệu trẻ bị tật khúc xạ cần đeo kính,
trong đó có 2/3 là trẻ cận thị) và các bệnh phần sau như bệnh võng mạc đái tháo
đường, võng mạc ở trẻ sinh non... đang là những thách thức cần quan tâm và can
thiệp trong thời gian tới. Ngoài nguyên nhân di truyền, bệnh về mắt xuất phát từ
những thói quen xấu. Có thể phòng tránh bệnh về mắt nếu phát hiện sớm, có những
biện pháp sinh hoạt, ăn uống hợp lý.
Để giải bài toán cho việc phải ăn với số lượng lớn
thực phẩm mong muốn làm sáng, khỏe mắt, trong khi đó lại gây sức ép lên hệ tiêu
hóa. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, thực phẩm chức năng sẽ xua tan đi nỗi
lo liên quan đến các bệnh về mắt cũng như phòng, chống các bệnh liên quan đến mắt.
Với sự kết hợp toàn
diện các dưỡng chất như Lutein và Zeaxanthin, Vitamin B2, Kẽm…TPCN Minh
Nhãn Khang đã được khẳng định “Là sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên chăm sóc sức
khỏe đôi mắt an toàn, hiệu quả, giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh đục thủy
tinh thể, thoái hóa điểm vàng, mang lại niềm tin ánh sáng cho mọi người” do Hiệp
hội thực phẩm chức năng tổ chức.
Nguồn 24h, tạp
chí Dinh Dưỡng
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét